Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối để cân nặng bé đạt chuẩn?

Làm sao để bé phát triển khỏe mạnh, tăng cân đều luôn là điều mà bất cứ người mẹ nào đều quan tâm, tìm hiểu trong suốt thai kỳ. Đặc biệt một trong những băn khoăn nhiều nhất của các mẹ đó là: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối để cân nặng bé đạt chuẩn. Chính vì thế, bài viết sẽ gợi ý dinh dưỡng dành cho mẹ bầu ở giai đoạn cuối của thai kỳ.

Giai đoạn cuối của thai kỳ nên bổ sung thực phẩm giàu protein

Giai đoạn cuối của thai kỳ nên bổ sung thực phẩm giàu protein

Ở giai đoạn này các mẹ bầu cần phải tăng cường bổ sinh các thực phẩm giàu protein để giúp thai nhi phát triển và tăng cân nhanh hơn. Ngoài ra, việc bổ sung đầy đủ protein còn giúp kích thích và sản sinh ra nhiều sữa mẹ để con bú khi chào đời.

Những thực phẩm chứa nhiều protein tốt cho mẹ bầu cần bổ sung đó là: Các loại hạt, thịt, cá, đậu, sữa… Mẹ nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm này vào trong bữa ăn của mình sẽ giúp cân nặng thai nhi đạt chuẩn. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa phải, tránh dẫn tới tình trạng thừa đạm sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Mẹ bầu nên bổ sung thêm chất béo ở 3 tháng cuối

Mẹ bầu nên bổ sung thêm chất béo ở 3 tháng cuối

Ngoài protein mẹ bầu cần bổ sung thêm chất béo lành mạnh trong suốt thai kỳ sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện. Ngoài ra, chất béo còn giúp bé tăng cân nhanh vào thời gian cuối của thai kỳ.

Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo tốt sẽ có trong: Bơ, dầu ô liu, lạc, các hoạt hạt… Bên cạnh đó chất béo omega 3 có nhiều trong cá cũng sẽ tốt cho sự phát triển của thai nhi mà mẹ bầu cần bổ sung.

Lưu ý, mẹ bầu nên tránh các loại chất béo bão hòa đã qua chế biến như: Thịt rán, khoai tây chiên…

Bổ sung thêm sắt và canxi vào giai đoạn cuối thai kỳ

Mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm giàu canxi, sắt

Sắt và canxi là hai loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong suốt thai kỳ, và đặc biệt ở giai đoạn cuối các mẹ bầu cần phải chú trọng bổ sung đầy đủ hai khoáng chất này. 

Bởi trong tháng cuối đây là giai đoạn bé hoàn thiện khung xương và hệ xương khớp còn lại, việc bổ sung đầy đủ sắt, canxi sẽ giúp quá trình hoàn thiện diễn ra cân bằng. Ngoài ra, việc nạp đầy đủ hàm lượng canxi, sắt còn là tiền đề hỗ trợ phát triển chiều cao của bé sau này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ở giai đoạn cuối thai kỳ các mẹ bầu cần phải bổ sung tối thiểu khoảng 27mg sắt và 1500mg canxi mỗi ngày. Mẹ bầu có thể bổ bằng các loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt, canxi cao như: Tôm, cua, các loại hải sản, gan động vật, thịt bò, bí đỏ, cà rốt…

Bổ sung đầy đủ vitamin và chất xơ

Bổ sung đầy đủ vitamin và chất xơ

Để giúp cơ thể hấp thụ canxi và sắt dễ dàng trong suốt thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn cuối các mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ vitamin và chất xơ. Những thực phẩm chứa hàm lượng chất khoáng, vitamin, chất xơ cao các mẹ bầu cần thường xuyên bổ sung đó là: Các loại rau xanh, hoa quả,  khoai mì, ngũ cốc…

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã gợi ý cho các mẹ đang thắc mắc không biết bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối để cân nặng bé đạt chuẩn. Ngoài việc, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, các loại thực phẩm tốt cho việc phát triển cân nặng của bé, trong giai đoạn này các mẹ phải giữ tinh thần luôn thoải mái để chuẩn bị cho kỳ vượt cạn sắp tới.

 

Post Author: kieutu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *